Các cách giúp bạn bảo vệ sức khỏe trước những tác động xấu từ ô nhiễm không khí

Trước tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng trở nên nghiêm trọng, bạn đã biết cách tự bảo vệ sức khỏe của mình và người thân chưa?

 Các cách giúp bạn bảo vệ sức khỏe trước những tác động xấu từ ô nhiễm không khí

Ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm không khí hiện nay đang là một nỗi lo lớn đối với các quốc gia trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Theo thống kê, có hơn 3 triệu người tử vong mỗi năm do tác động của loại ô nhiễm này. Ngoài ra, sự thay đổi các thành phần trong không khí cũng chính là tác nhân gây nên các bệnh về đường hô hấp, tim mạch và ung thư phổi.

Trong báo cáo của Viện Công nghiệp Blacksmith Institute năm 2008, ô nhiễm không khí trong nhà và chất lượng không khí đô thị kém được liệt kê là hai trong số các vấn đề ô nhiễm độc hại tồi tệ nhất trên thế giới. Do vậy, việc biết cách tự bảo vệ sức khỏe của mình và người thân ngay từ những việc làm nhỏ trong nhà là điều vô cùng cần thiết.

Cùng tìm hiểu một số cách hạn chế ô nhiễm không khí từ môi trường gây ảnh hưởng đến sức khoẻ bạn nhé!

Ô nhiễm không khí trong nhà

Giữ nhà cửa thoáng mát, sạch sẽ là việc làm quan trọng để loại bỏ bụi bẩn và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Tuy nhiên, đối với những bạn sống ở các thành phố lớn thì nên giữ cửa kín để tránh khói bụi xâm nhập. Hãy nhớ lau dọn nhà cửa và hút bụi thường xuyên vì ngay cả khi bạn đóng kín cửa thì bụi bẩn vẫn luôn len lỏi trong không khí đấy.

Bếp là một trong những nơi dễ phát sinh mùi và nấm mốc nhất trong căn nhà của bạn. Đừng quên giữ vệ sinh phòng bếp bằng cách rửa bát ngay sau bữa ăn, cất thức ăn vào trong hộp kín, lau bàn hay sàn bếp sạch sẽ và tránh lưu trữ rác thực phẩm quá lâu.

Nếu có người thân thường xuyên sử dụng thuốc lá thì hãy nhắc nhở họ không nên hút trong nhà bởi không gian nhiễm khói thuốc sẽ vô cùng độc hại và nguy hiểm cho người hút, cũng như cho cả những người xung quanh.

Ngoài ra, hạn chế để các phương tiện đi lại trong nhà bởi các loại bụi bẩn bám trên xe có thể dễ dàng “xâm nhập” vào không khí nhà bạn đấy.

Hãy sử dụng các thiết bị lọc không khí cũng là một giải pháp hữu hiệu để đảm bảo sự sạch sẽ thoáng mát cho căn phòng.

Và nhớ giữ vật nuôi sạch sẽ, cũng như tránh để lông của chúng bay lung tung trong không gian nhà bạn.

Ô nhiễm không khí bên ngoài

Đối với những bạn sống tại vùng nông thôn thì sẽ bớt lo lắng về vấn đề ô nhiễm không khí. Nhưng đối với điều kiện môi trường ở các thành phố lớn thì đây quả thực là một sự quan ngại lớn. Mật độ giao thông dày đặc và khói bụi của các nhà máy công nghiệp là những tác nhân chính khiến cho không khí trở nên ngột ngạt và độc hại. Do vậy, hãy hạn chế ra ngoài nếu không cần thiết và cố gắng sử dụng các phương tiện công cộng thay vì xe cá nhân.

Các phụ kiện bảo vệ như mũ, kính mắt, khẩu trang… phải luôn luôn nằm trong danh sách “must have” của bạn mỗi khi ra ngoài.

Ngoài thời gian học tập và làm việc, hãy dành thời gian cuối tuần để đến với không gian thiên nhiên như công viên, biển xanh… vừa tránh xa sự ô nhiễm lại vừa là cách tuyệt vời giúp bạn thư giãn, cũng như giải tỏa căng thẳng.

Hiện nay, đã có một số ứng dụng dự báo và cập nhật thông tin về chất lượng không khí. Đây cũng là một cách hay giúp bạn bảo vệ sức khỏe của mình trước những tác động xấu mà ô nhiễm môi trường gây ra.

Nguồn: http://cafebiz.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *