Xu hướng nhà thông minh trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Với sự bùng nổ của công nghệ hiện đại, từ điện thoại thông minh, tủ lạnh thông minh… hay những thiết bị tương tự đã đã dần xuất hiện. Và Smart Home – nhà thông minh, trong một vài năm trở lại đây được đánh giá là một xu hướng mới của tương lai.
Xu hướng này hứa hẹn sẽ mang lại một sự tiện nghi bậc nhất cho loài người. Nhưng vẫn còn nhiều hoài nghi về sự mới mẻ của những ngôi nhà thông minh. Với tất cả những ai đang còn hoài nghi thì đây là những lý do tại sao nhà thông minh là xu hướng của tương lai:

Mọi thiết bị đều tự động hóa

Thật không ngoa khi nói rằng sự phát triển của công nghệ đã giải phóng sưc lao động cho con người gần như 100%. Và thay vì dùng cơ bắp hay tốn quá nhiều sức lực, thì giờ đây trí não và những lệnh điều khiển lại lên ngôi. Điều này lại càng đúng với xu hướng nhà thông minh Smart Home hiện tại.

Cửa tự mở bằng hệ thống cảm biến nhận diện gương mặt, kết hợp với ổ cắm thông minh sẽ tự bật sáng hệ thống đèn trong nhà. Và tùy từng hoàn cảnh như bạn đang ở phòng ngủ, phòng ăn hay phòng khách, những chiếc đèn sẽ hoạt động theo những chế độ chiếu sáng khác nhau để phù hợp nhất cho từng không gian.
Trừ khi là chính bạn muốn thay đổi sự hoạt động của chúng, nhưng cũng không cần phải thao tác quá nhiều mà chỉ là những cú click chuột, những dòng lệnh bằng giọng nói từ xa.

Ở một hoàn cảnh khác, khi bạn thức dậy vào buổi sớm, rèm cửa sẽ tự mở, máy pha cà phê luôn sẵn sàng hoạt động còn dàn amply lại phát ra những bản nhạc nhẹ làm chủ nhân cảm thấy khoan khoái hơn.

căn hộ smarthome

Nhà ở thông minh bảo mật cực cao

Nếu chỉ đơn giản là tự động hóa thì có thể Smart Home vẫn chưa là sự lựa chọn thực sự của những người vốn năng động, hoặc họ không muốn trở thành kẻ bị động trong chính ngôi nhà của mình. Nhưng nếu cả ngôi nhà được bảo vệ tối ưu và tăng cường sự an toàn cho các thành viên trong gia đình thì mọi người sẽ có cái nhìn khác về xu hướng này: thân thiện hơn, hữu ích hơn, đáng dùng hơn.

Bất kỳ ai cũng muốn ngôi nhà của mình có thể tránh được mọi “cuộc viếng thăm” không mong đợi từ những tên trộm. Vâng, tất cả đều muốn như thế. Những chiếc cảm biến chuyển động dù không thật sự hoàn hảo, nhưng cũng khá thông minh để nhận biết được những tác động không mong muốn từ bên ngoài.
Và ngay lập tức, những tín hiệu cảnh báo khẩn cấp sẽ được gửi tới người chủ của ngôi nhà. Nhưng quan trọng hơn là những tín hiệu đó sẽ khiến cho những “vị khách không mời mà tới” sẽ nản chí và không nhòm ngó vào ngôi nhà của bạn nữa.

Bên cạnh đó, các thiết bị tự động hóa sẽ được nối với nhau và được quản lý bởi một hệ thống máy chủ mà chỉ có người chủ thực sự của ngôi nhà mới có thể truy cập. Và những hãng bảo mật lớn nhất thế giới như TrendMicroTM chẳng hạn, họ sẽ cung cấp những phần mềm, những chương trình bảo mật tốt nhất để chống virus hay những xâm nhập độc hại cho hệ thống máy tính Smart Home.
Chắc chắn rằng những chương trình hay phần mềm phòng thủ này sẽ rất hiệu quả bởi nó phải hoạt động cho cả một hệ thống lớn, chứ không đơn thuần là bảo vệ cho từng thiết bị một. Như vậy có thể đảm bảo an toàn hơn là khi chúng ta sử dụng máy tính cá nhân và bị dính mã độc mà không biết làm thế nào để loại bỏ.

An toàn cho người và cả thiết bị

Đó là sự an toàn về sức khỏe, tính mạng cho bạn và những người thân yêu của bạn, và cả những thiết bị được kết nối trong cùng hệ thống Smart Home. Đầu tiên, xin được trình bày tới an toàn điện, những chiếc phích cắm thông minh cho phép tự động điều khiển hệ thống đèn chiếu sáng, và cũng sẽ tự động ngắt điện nguồn khi có bất kỳ sự cố nào về điện xảy ra.
Việc tự ngắt từ lâu vẫn do các thiết bị truyền thống như Aptomat hay cầu chì đảm nhiệm. Nhưng những chiếc phích cắm thông minh có thể còn hiệu quả hơn nhờ những giá trị đột phá về mặt công nghệ.
Điển hình nhất là việc nó có thể liên kết với cảm biến nhiệt độ để phát hiện các bất thường khi xảy ra cháy, và sẽ tự ngừng cung cấp điện cho mọi thiết bị, đồng thời sẽ báo hiệu ngay lập tức cho người dùng về những rủi ro có thể xảy ra.

Hay như các cảm biến chuyển động đóng/mở trên các cánh cửa, các ngăn kéo tủ có thể tự nhận diện và tránh những tác động của trẻ em, vật nuôi để không làm ảnh hưởng tới chính sự an toàn của những đứa trẻ khi bố mẹ không để mắt tới chúng, hay đơn giản là sự an toàn cho thú cưng của bạn.

Nhà thông minh được ví như quản gia thời hiện đại

Theo nghiên cứu của các nhà chế tạo, tới một lúc nào đó, nhà thông minh sẽ như là một con người để có thể tương tác trực tiếp với chúng ta. Đó là tương lai chưa xảy ra, nhưng với những gì chúng ta có thể nghe, thấy và cảm nhận thì những thiết bị thông minh, tất cả cùng nhau tạo nên hệ thống Smart Home lại cho chúng ta như đang được sự phục vụ của một “quản gia” giấu mặt trong ngôi nhà của mình.
Nó dường như có thể hiểu được chủ nhân muốn gì, biết cách hoạt động để đem lại sự thoải mái và tiện nghi nhất cho chủ nhân. Như vậy, chúng ta có cảm giác như đang được làm bạn với chính ngôi nhà của mình.

Qua những phân tích ở trên, có thể thấy rằng, Smart Home chắc chắn sẽ là xu hướng bùng nổ trong tương lai, sẽ đưa cuộc sống con người lên một tầm cao mới.