Top 7 công nghệ môi trường nổi bật

Ước tính hiện tại có khoảng 8 tỉ người đang sinh sống trên trái đất và cùng nhau chia sẻ hành tinh này với thiên nhiên, cạnh tranh không gian và tài nguyên. Loài người đã có những hành động vô tình hay cố ý gây ra những tác động tiêu cực khiến cho mẹ thiên nhiên nổi giận và gây ra những vấn đề nghiêm trọng như biến đổi khí hậu, thiếu nước ở nhiều khu vực trên thế giới hay nạn phá rừng. Tình hình môi trường trên thế giới ngày càng trở nên khắc nghiệt, buộc con người phải nhận thức sâu sắc hơn về những gì mình đã đối xử với thiên nhiên, từ đó đưa ra các chính sách bảo vệ môi trường cũng như ý thức về hành động của bản thân mỗi một người hơn.

Bên cạnh những thứ kể trên, thì một loại công nghệ mới giúp nhân loại tinh chỉnh lại sự cân bằng giữa thế giới công nghệ phát triển và tự nhiên, chính là công nghệ môi trường. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu các công nghệ môi trường nổi bật và tầm quan trọng của nó trong việc bảo vệ môi trường nhé!

Nội dung bài viết

Công nghệ môi trường nổi bật – Sản xuất dầu từ bất cứ thứ gì

Sản xuất dầu
Sản xuất dầu

Bất kỳ chất thải dựa trên carbon nào, từ ruột lợn đến lốp xe đã qua sử dụng, có thể, bằng cách thêm đủ áp suất và nhiệt, được biến thành dầu thông qua một quá trình gọi là nhiệt phân hủy, Điều này rất giống với cách tự nhiên tạo ra dầu, nhưng với công nghệ này, quá trình được thúc đẩy bởi hàng triệu năm để đạt được lại chỉ mất rất ít thời gian để tạo ra cùng một sản phẩm.

Những người ủng hộ công nghệ này tuyên bố rằng một tấn chất thải gà có thể cho ra khoảng 272 kg xăng dầu.

Loại bỏ muối

Loại bỏ muối
Loại bỏ muối

Theo Liên Hợp Quốc, tình trạng thiếu nước sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến hàng tỷ người vào giữa thế kỷ này khi mà cơ thể con người được cấu tạo với hơn 70% là nước. Khử muối, về cơ bản chính là loại bỏ muối và khoáng chất ra khỏi nước biển, là một cách để cung cấp nước uống ở các nơi trên thế giới, nơi nguồn cung nước ngọt bị hạn chế. Vấn đề với công nghệ này là nó đắt tiền và sử dụng nhiều năng lượng. Các nhà khoa học đang nghiên cứu các quy trình tốt hơn, nơi nhiên liệu rẻ tiền có thể làm nóng và làm bay hơi nước để có thể giảm thiểu mức chi phí cho công nghệ này, cũng như đem công nghệ này đến gần hơn với các nơi nghèo nàn thiếu nước sinh hoạt thường ngày.

» Các bạn có thể quan tâm: Nhà vệ sinh khô – Công nghệ mới thách thức trí tưởng tượng toàn thế giới

Năng lượng Hydro

Việc sử dụng pin nhiên liệu hydro đã được quảng cáo là một giải pháp thay thế không gây ô nhiễm môi trường cho việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Họ tạo ra nước bằng cách kết hợp hydro và oxy. Trong quá trình này, họ đã tạo ra điện. Vấn đề là, với pin nhiên liệu chỉ thu được hydro. Các phân tử như nước và rượu phải được xử lý để chiết xuất hydro nhằm đưa vào pin nhiên liệu. Một số quy trình này yêu cầu sử dụng các nguồn năng lượng khác.

Gần đây nhất, các nhà khoa học đã tìm ra cách cung cấp năng lượng cho máy tính xách tay và các thiết bị nhỏ bằng pin nhiên liệu, và một số công ty xe hơi hứa hẹn rằng chúng ta sẽ sớm thấy những chiếc xe không phát ra gì ngoài nước sạch. Tuy nhiên, lời hứa về một “nền kinh tế hydro” không phải là một điều mà tất cả các chuyên gia đồng ý sẽ được thực hiện hoặc cũng chẳng dễ dàng thực hiện gì cả. Hình ảnh cho thấy tế bào nhiên liệu Chevy Equinox, chạy bằng hydro và chỉ thải ra nước.

Chuyển đổi năng lượng nhiệt đại dương

Chuyển đổi năng lượng nhiệt đại dương
Chuyển đổi năng lượng nhiệt đại dương

Nơi thu thập năng lượng mặt trời lớn nhất trên Trái đất chính là khối lượng đại dương rộng lớn của hành tinh chúng ta. Theo Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, các đại dương hấp thụ đủ nhiệt từ mặt trời có thể bằng với năng lượng nhiệt chứa trong 250 tỷ thùng dầu mỗi ngày. Hoa Kỳ tiêu thụ khoảng 7,5 tỷ thùng mỗi năm. Các công nghệ OTEC chuyển đổi năng lượng nhiệt có trong các đại dương và biến nó thành điện năng bằng cách sử dụng chênh lệch nhiệt độ giữa bề mặt nước, được làm nóng và lạnh dưới đáy đại dương. Sự khác biệt về nhiệt độ này có thể vận hành các tuabin nhằm điều khiển máy phát điện. Thiếu sót lớn của công nghệ này là nó vẫn chưa đủ hiệu quả để được sử dụng như một cơ chế chính để tạo ra năng lượng.

Tuy nhiên, công nghệ môi trường này xứng đáng được phát triển hơn nữa khi mà trái đất dư thừa các đại dương như thế kia.

Khai thác sóng và thủy triều

Khai thác sóng và thuỷ triều
Khai thác sóng và thuỷ triều

Các đại dương bao phủ hơn 70 % bề mặt trái đất. Sóng chứa một lượng năng lượng dồi dào có thể được vận hành các tuabin, sau đó có thể biến năng lượng cơ học này thành điện. Trở ngại trong việc sử dụng nguồn năng lượng này là khó khăn trong việc khai thác nó. Đôi khi sóng quá nhỏ để tạo ra đủ năng lượng. Bí quyết là có thể lưu trữ năng lượng đến khi tạo ra đủ năng lượng cơ học. Sông Đông của thành phố New York hiện đang trong quá trình trở thành nơi thử nghiệm cho sáu tuabin chạy bằng thủy triều.

Sử dụng thực vật và vi khuẩn để làm sạch

Xử lý sinh học sử dụng vi khuẩn và thực vật để làm sạch ô nhiễm. Các ví dụ bao gồm làm sạch nitrat trong nước bị ô nhiễm với sự trợ giúp của vi khuẩn và sử dụng thực vật để hấp thụ asen từ đất bị ô nhiễm. Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ đã sử dụng nó để làm sạch một số nơi. Các nhà khoa học đang cố gắng biến đổi gen cây để hấp thụ các chất gây ô nhiễm trong rễ của chúng và vận chuyển nó lên lá để dễ thu hoạch.

Chôn những thứ gây hại

Carbon dioxide là khí nhà kính nổi bật nhất góp phần vào sự nóng lên toàn cầu. Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng, đến năm 2030, chúng ta sẽ thải ra gần 8.000 triệu tấn khí CO2. Một số chuyên gia nói rằng không thể hạn chế sự phát thải CO2 vào khí quyển và chúng ta chỉ có thể tìm cách thải khí mà ít gây tổn thương cho bầu khí quyển. Một phương pháp được đề xuất là bơm nó xuống đất trước khi nó có cơ hội tiếp cận bầu khí quyển. Sau khi CO2 được tách ra khỏi các khí thải khác, nó có thể được chôn trong các giếng dầu bỏ hoang hay hồ chứa nước mặn. Mặc dù điều này nghe có vẻ tuyệt vời, nhưng các nhà khoa học không chắc chắn liệu khí được bơm có ở dưới lòng đất hay không và tác động lâu dài là gì, cũng như chi phí tách và chôn lấp vẫn còn quá cao để coi công nghệ này là một giải pháp ngắn hạn thực tế.

Bài viết trên là tổng hợp những gì về công nghệ môi trường. Hy vọng bạn đọc có những giây phút bổ ích với những thông tin trên và cũng biết được sức nặng trong việc bảo vệ môi trường quan trọng như thế nào nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *