Một số chỉ tiêu đánh giá chất lượng nước cơ bản

Chỉ tiêu đánh giá chất lượng nước là gì?, Chỉ tiêu này bao gồm những thông số cụ thể nào?. Hay làm cách nào để xác định những chỉ tiêu này một cách chính xác?. Sẽ là những vấn đề được trình bày chi tiết ở bài viết dưới đây của Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi. Mời bạn tham khảo!.

Chỉ tiêu đánh giá chất lượng nước là gì?

Chỉ tiêu đánh giá chất lượng nước là khái niệm chung để chỉ tất cả những chỉ tiêu vật lý và chỉ tiêu hóa học được dùng để đánh giá chất lượng của một nguồn nước. Tùy vào từng loại nước (nước sinh hoạt, nước sản xuất, nước thải..) sẽ có những quy chuẩn khác nhau. Dựa vào những quy chuẩn này, sau khi phân tích, người ta sẽ so sánh và biết được thực trạng của nguồn nước đó. Dựa vào thực trạng đó sẽ đưa ra những điều chỉnh phù hợp nhất.

Có những chỉ tiêu đánh giá chất lượng nước cơ bản nào?

Dưới đây là 1 số những chỉ cơ bản được dùng để đánh giá chất lượng của một nguồn nước

Chỉ số pH

pH là một trong những thông số quan trọng và được sử dụng thường xuyên nhất dùng để đánh giá mức độ ô nhiễm của nguồn nước. chất lượng nước thải, đánh giá độ cứng của nước, sự keo tụ, khả năng ăn mòn. Vì thế việc kiểm tra pH để hoàn chỉnh chất lượng nước cho phù hợp với yêu cầu kỹ thuật cho từng khâu quản lý rất quan trọng, hơn nữa là đảm bảo được chất lượng cho người sử dụng. Khi chỉ số pH < 7 thì nước có tính axit, pH > 7 thì nước có tính kiềm. điều này thể hiện ảnh hưởng của hoá chất khi xâm nhập vào môi trường nước.

do ph trong nuoc la gi 4 - Một số chỉ tiêu đánh giá chất lượng nước cơ bản

Chỉ số SS (solid solved – chất rắn lơ lửng)

Chất rắn lơ lửng nói riêng và tổng chất rắn nói chung có ảnh hưởng đến chất lượng nước trên nhiều phương diện. Hàm lượng chất rắn hoà tan trong nước thấp làm hạn chế sự sinh trưởng hoặc ngăn cản sự sống của thuỷ sinh. Hàm lượng chất rắn hoà tan trong nước cao thường có vị.

chat ran lo lung 560x420 1 - Một số chỉ tiêu đánh giá chất lượng nước cơ bản

Chỉ số DO (dyssolved oxygen – ô xy hoà tan trong nước)

Ô xy có mặt trong nước một mặt được hòa tan từ ô xy trong không khí, một mặt được sinh ra từ các phản ứng tổng hợp quang hoá của tảo và các thực vật sống trong nước. Các yếu tố ảnh hưởng đến sự hòa tan ô xy vào nước là nhiệt độ, áp suất khí quyển, dòng chảy, địa điểm, địa hình. Giá trị DO trong nước phụ thuộc vào tính chất vật lý, hoá học và các hoạt động sinh học xảy ra trong đó. Phân tích DO cho ta đánh giá mức độ ô nhiễm nước và kiểm tra quá trình các thông số đánh giá chất lượng nước trong việc xử lý nước thải.

oxy hoa tan - Một số chỉ tiêu đánh giá chất lượng nước cơ bản

Chỉ số COD (Chemical oxygen Demand – nhu cầu ô xy hoá học)

COD là tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá mức độ ô nhiễm của nước (nước thải, nước mặt, nước sinh hoạt) vì nó cho biết hàm lượng chất hữu cơ có trong nước là bao nhiêu. Hàm lượng COD trong nước cao thì chứng tỏ nguồn nước có nhiều chất hữu cơ gây ô nhiễm.

20200418 131640 700256 chat chong oxy hoa.max 1800x1800 1 - Một số chỉ tiêu đánh giá chất lượng nước cơ bản

Chỉ số BOD (Biochemical oxygen Demand – nhu cầu ô xy sinh hóa)

BOD là lượng ô xy (thể hiện bằng gam hoặc miligam O2 theo đơn vị thể tích) cần cho vi sinh vật tiêu thụ để ô xy hoá sinh học các chất hữu cơ trong bóng tối ở điều kiện tiêu chuẩn về nhiệt độ và thời gian. Như vậy BOD phản ánh lượng các chất hữu cơ dễ bị phân huỷ sinh học có trong mẫu nước.

chi so bod 1 - Một số chỉ tiêu đánh giá chất lượng nước cơ bản

Chỉ tiêu đánh giá chất lượng nước – chỉ số Amoniac (NH4+)

Trong nước mặt không nhiễm amoniac, mà amoniac chỉ có khi nồng độ dưới 0,05 mg/l. Trong nguồn nước có độ pH acid hoặc trung tính, amoniac tồn tại ở dạng ion amoniac (NH4+); nguồn nước có pH kiềm thì amoniac tồn tại chủ yếu ở dạng khí NH3.

xu ly amoni trong nuoc thai - Một số chỉ tiêu đánh giá chất lượng nước cơ bản

Chỉ tiêu đánh giá chất lượng nước – Chỉ số Nitrat (NO3-)

Nitrat là sản phẩm cuối cùng của sự phân huỷ các chất chứa nitơ có trong chất thải của người và động vật. Trong nước tự nhiên có nồng độ nitrat thường <5 mg/l. Ở vùng bị ô nhiễm do chất thải, phân bón, nồng độ nitrat cao là môi trường dinh dưỡng tốt cho phát triển tảo, rong, gây ảnh hưởng đến chất lượng nước sinh hoạt và thuỷ sản.

nitrat trong nuoc 1 - Một số chỉ tiêu đánh giá chất lượng nước cơ bản

Chỉ tiêu đánh giá chất lượng nước – Chỉ số Phosphat (PO43-)

Phosphat là chất dinh dưỡng cho sự phát triển rong tảo. Nồng độ phosphat trong nguồn nước không bị ô nhiễm thường <0,01 mg/l. Nguồn phosphat đưa vào môi trường là phân người, phân súc vật và nước thải một số ngành công nghiệp sản xuất phân lân, công nghiệp thực phẩm và trong nước chảy từ đồng ruộng. Phosphat không thuộc loại độc hại đối với người.

Cac yeu to anh huong den phu duong - Một số chỉ tiêu đánh giá chất lượng nước cơ bản

Chỉ số Clorua (Cl-)

Clorua có mặt trong nước là do các chất thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp mà chủ yếu là công nghiệp chế biến thực phẩm. Ngoài ra còn do sự xâm nhập của nước biển vào các cửa sông, vào các mạch nước ngầm.

Nuoc clo - Một số chỉ tiêu đánh giá chất lượng nước cơ bản

Chỉ số Coliform

Vi khuẩn nhóm Coliform (Coliform, Fecal coliform, Fecal streptococci, Escherichia coli …) có mặt trong ruột non và phân của động vật máu nóng, qua con đường tiêu hoá mà chúng xâm nhập vào môi trường và phát triển mạnh nếu có điều kiện nhiệt độ thuận lợi.

2909 Xu ly nuoc thai cong nghiep 2 - Một số chỉ tiêu đánh giá chất lượng nước cơ bản

Chỉ số kim loại nặng

Kim loại nặng (Asen, Chì, Crôm(VI), Cadimi, Thuỷ ngân …) có mặt trong nước do nhiều nguyên nhân: trong quá trình hòa tan các khoáng sản, các thành phần kim loại có sẵn trong tự nhiên hoặc sử dụng trong các công trình xây dựng, các chất thải công nghiệp. ảnh hưởng của kim loại nặng thay đổi tuỳ thuộc vào nồng độ của chúng, nó là có ích nếu chúng ở nồng độ thấp và rất độc nếu ở nồng độ vượt giới hạn cho phép.

kim loai nang trong nuoc - Một số chỉ tiêu đánh giá chất lượng nước cơ bản

Làm cách nào để xác định chính xác những chỉ tiêu đánh giá chất lượng nước này?

Dùng hóa chất thuốc thử chuyên dụng

Như chúng ta đã biết, các chất hóa học sẽ phản ứng với nhau. Vì vậy, người ta dựa vào nguyên lý này để tạo ra những loại hóa chất chuyên dụng dùng để xác định một số chỉ tiêu hóa học trong nước. Những loại hóa chất này càng tinh khiết thì cho kết quả có độ chính xác càng cao. Và với mỗi loại chỉ tiêu sẽ lại có loại hóa chất tương ứng. Có loại dùng để thử sắt, có loại dùng để thử đồng. Có loại dùng để thử ô xy hòa tan, cũng có loại được dùng để thử Amoniac..

water test kit 500x500 1 - Một số chỉ tiêu đánh giá chất lượng nước cơ bản

Dùng các loại máy đo đa chỉ tiêu nước

Thiết bị này có các cảm biến thông minh để xác định nhanh chỉ tiêu có trong mẫu nước cần phân tích. Các kết quả đo sẽ được hiển thị trực tiếp trên màn hình máy. Ngoài ra, những kết quả này sẽ được lưu lại trong bộ nhớ máy. Để sau này người sử dụng có thể dễ dàng quản lý hoặc tạo các báo cáo. Hiện nay, trên thị trường có 2 dạng máy đo đa chỉ tiêu nước là; Máy đo đa chỉ tiêu nước dạng cầm tay và máy đo dạng để bàn.

Dạng cầm tay

Thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển. Loại máy này thích hợp sử dụng cho những nhu cầu đo trực tiếp ngoài hiện trường.

hq moi - Một số chỉ tiêu đánh giá chất lượng nước cơ bản

Dạng để bàn

Là loại máy đo đa chỉ tiêu nước cung cấp độ chính xác cực cao. Thích hợp sử dụng bên trong các phòng thí nghiệm khoa học hoặc các trung tâm nghiên cứu chuyên sâu.

1 3 - Một số chỉ tiêu đánh giá chất lượng nước cơ bản

Địa chỉ cung cấp thiết bị, hóa chất thuốc thử dùng để xác định chỉ tiêu đánh giá chất lượng nước uy tín

Có thể bạn đã biết, Hach – một thương hiệu có trụ sở tại Mỹ. Đây là một thương hiệu hàng đầu thế giới hiện nay chuyên về sản xuất thiết bị, hóa chất dùng để phân tích nước. Tất cả những loại hóa chất – thuốc thử và thiết bị của hãng này hiện đang được phân phối trực tiếp tại Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi – Đơn vị phân phối chính thức của Hach tại Việt Nam. Nên nếu bạn có nhu cầu, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để mua được thiết bị chính hãng, chất lượng và phù hợp nhất!.

Nguồn: https://victory.com.vn/chi-tieu-danh-gia-chat-luong-nuoc/?fbclid=IwAR2GxTo-SvCz5R2Q1bwZhGIRZC1gwNdnu4uAL70uG0DIeGExrjy6zgjFp9U

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *