Cách thức và phương pháp điều tra thực địa thu thập số liệu cho nghiên cứu

Trong nghiên cứu khoa học, việc phân tích số liệu để đưa ra những kết quả tính cậy và có hàm lượng khoa học cao, không chỉ đơn thuần là chỉ phân tích những số liệu thứ cấp hay số liệu cơ bản, muốn nghiên cứu có tính logic và có tính khoa học cần đòi hỏi nhiều yếu tố, như số liệu tin cậy và phong phú, người viết báo cáo phải biết cách phân tích số liệu. làm thế nào để từ một mớ số liệu vừa thu thập về trở thành những số liệu có giá trị cho báo cáo. điều này ai cũng biết, nhưng đề làm thế nào và cách thức tổ chức một cuộc điều tra nghiên cứu thực như thế nào. Trong khuôn khổ của bài viết này tôi không nói đến kỹ năng phân tích của người viết báo cáo, mà tôi muốn nói đến một vấn đề khác cũng không kém cần quan trọng đó là các kỹ năng và điều kiện để thực hiện những chuyến điều tra và thu thập số liệu một kỹ năng bắt buộc người nghiên cứu phải thực hiện…

Vậy nghiên cứu thực địa là gì?  Nghiên cứu thực địa (field research), hay còn gọi là nghiên cứu điền dã, là loại hình nghiên cứu khác so với nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và nghiên cứu sách vở. Loại nghiên cứu này có nguồn gốc hình thành từ nhân loại học (anthropology), đôi khi nó được gọi là “phương pháp nghiên cứu tham dự” (participant research), hoặc được coi chính là bộ môn dân tộc học nằm trong nhân loại học.
Thuật ngữ “nghiên cứu thực địa” được nhiều ngành khoa học sử dụng với ý nghĩa là một hình thức tham khảo chung để thu thập hoặc lấy những thông tin mới bên ngoài phòng thí nghiệm hoặc nơi làm việc.
Các phương pháp quan sát tham dự (participant research), thu thập dữ liệu (data collection) và nghiên cứu khảo sát (survey research) là các ví dụ về nghiên cứu thực địa, tương phản với nghiên cứu trong phòng thí nghiệm (experimental or lab research). 

Quy trình thực hiện một cuộc điều tra thực địa.

Khi bạn tiến hành một cuộc khảo sát thực địa, bạn phải quyết định chính xác xem bạn cần loại thông tin nào trước khi bạn quyết định bạn cần nghiên cứu về chất lượng và số lượng đến mức như thế nào.

Đó chính là những mục tiêu của việc nghiên cứu. Ví dụ, bạn có thể thiết kế một bảng câu hỏi có tất cả những câu hỏi về số lượng ở phần đầu, với một phần nhỏ ở cuối cho các câu hỏi mở, hoặc ngược lại.
Để có thể quyết định được mục tiêu nghiên cứu, bạn cần phải lập một danh sách các thông tin muốn thu thập.

Điều tra: là phương pháp sử dụng bảng hỏi gồm nhiều câu hỏi thường dùng để khảo sát thực địa. Người ta thường áp dụng phương pháp phỏng vấn trực tiếp trong điều tra. Ở Việt Nam cũng có thể khảo sát thực địa bằng phỏng vấn qua điện thoại và điều tra qua thư, nhưng tỉ lệ hồi âm thường thấp. Tương tự, điều tra qua thư điện tử cũng có tỉ lệ hồi âm thấp, nhưng có thể giúp bạn gửi số lượng thư lớn mà hầu như không mất tiền.
Thảo luận nhóm tập trung: là cách khảo sát thực địa phù hợp để nghiên cứu định tính vì chúng cho phép khám phá chi tiết hơn thái độ của mọi người và nghiên cứu các thông tin bị che giấu hoặc nhạy cảm không thể xác định được bằng các phương pháp khác. Các cuộc thảo luận thường được tổ chức theo nhóm nhỏ, do đó được gọi là thảo luận nhóm tập trung.
Trong nghiên cứu xã hội học hoặc nghiên cứu về sự phát triển xã hội, môi trường, kinh tế… thường có các phương pháp nghiên cứu thực địa như phương pháp điều tra nhanh nông thôn có sự tham gia (PRA) và điều tra nhanh nông thôn (RRA), phương pháp phỏng vấn thông tin viên chủ chốt, phỏng vấn nhóm thông tin, phân tích (SWOT) điểm mạnh, điểm yếu, Cơ hội và thách thức của một địa phương nào đó….

Khi bạn đã xác định được mục tiêu và đã chọn được các phương pháp, bạn cần phải tính cẩn thận xem sẽ tốn bao nhiêu tiền, cần bao nhiêu người tiến hành cuộc khảo sát, trong thời gian bao nhiêu lâu, và đồng thời việc doanh nghiệp bạn làm là có thực tế hay không. Bạn có thể nên quyết định thuê một công ty chuyên về nghiên cứu thị trường để làm việc đó, nếu bạn nghĩ rằng kết quả sẽ đem lại một sự thay đổi lớn cho việc kinh doanh của bạn.

Khi bạn đưa ra quyết định, bạn cần phải có kế hoạch làm việc, ngân sách và khung thời gian. Bạn cũng cần phải quan tâm đến những việc hậu cần, như bạn có cần phải đi lại không, bạn có kiểm soát được các nhóm không, và bạn sẽ chọn người như thế nào để tham gia vào việc nghiên cứu.

Tóm lại: việc điều tra thực địa là một công việc rất quan trọng cho một nghiên cứu và rất vất vả cho người nghiên cứu, phải mất rất nhiều thời gian tổ chức, đi lại và kinh phí thực hiện. Nếu bạn không thực sự chuyên nghiệp và không có điều kiện để thực hiện một cuộc điều tra thực địa cho nghiên cứu của mình. Các bạn hãy liên hệ với công ty chúng tôi. Chúng tôi sẽ giúp bạn.  NGHIÊN CỨU LÀ CỦA BẠN THU THẬP SỐ LIỆU LÀ CỦA CHÚNG TÔI.

Công ty Cổ phần Công nghệ, Con người và Thiên nhiên với đội ngũ các chuyên gia nghiên cứu về xã hội học, xu hướng phát triển kinh tế xã hội, đa dạng sinh học, kiến thức bản địa….. đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm nhiều năm trong việc điều tra thực địa và thu thập số liệu một cách chuyên nghiệp và đã được thực hiện cùng các chuyên gia nước ngoài nhiều năm rất có kinh nghiệm trong việc điều tra thu thập thông tin của các cộng đồng miền núi, các cộng đồng dân tộc….

Lựa chọn chúng tôi là sự lựa chọn khôn ngoan cho nghiên cứu của bạn. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *