ô nhiễm không khí tại Hà Nội?

GVN. Câu hỏi đã được thảo luận tại cuộc hội thảo “Hiểu đúng về ô nhiễm không khí tại Hà Nội – Hành động của chính quyền người dân” do Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Mạng lưới Không khí Sạch và Trung tâm Sống và học tập vì môi trường và cộng đồng (Live & Learn) tổ chức tại Hà Nội ngày 11/10.

chung ta da hieu dung ve o nhiem khong khi tai ha noi
Tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội. (Nguồn: Thanh tra)

Thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố về việc cung cấp, công bố thông tin chất lượng không khí trên địa bàn Hà Nội, Hội thảo: “Hiểu đúng về ô nhiễm không khí tại Hà Nội – Hành động của chính quyền và người dân” nhằm thông tin đầy đủ cho các cơ quan báo chí và người dân để hiểu đúng về diễn biến ô nhiễm không khí (ONKK) trong thời gian qua. Hội thảo cũng phản ánh nỗ lực của Thành phố trong công tác cải thiện chất lượng không khí, và sự tham gia của cộng đồng, các bên liên quan trong việc cải thiện chất lượng không khí.

Theo số liệu từ 13 trạm quan trắc tự động, liên tục trên địa bàn thành phố Hà Nội cho thấy, trong khoảng thời gian từ ngày 12-29/9, nồng độ bụi PM2.5 đều có xu hướng tăng, đặc biệt từ 15-17/9 và 23-29/9 có thời điểm tăng hơn 75%, trong đó giá trị PM2.5 trung bình 24 giờ đều vượt tiêu chuẩn quy chuẩn của Việt Nam. Qua việc theo dõi, phân tích số liệu quan trắc trong nhiều năm qua cho thấy, xu hướng biến động của PM10 và PM2.5 tại thành phố Hà Nội, phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thời tiết khí hậu, tiếp đó là do hoạt động phát thải của con người.

Tại Hội thảo, các chuyên gia, nhà nghiên cứu đã chỉ rõ nguyên nhân gây ô nhiễm không khí trên địa bàn Hà Nội phụ thuộc nhiều vào yếu tố khí tượng và nguồn phát thải của thành phố, khu vực lân cận. Các đại biểu cho rằng, Hà Nội cần kiểm soát các nguồn thải gây ô nhiễm, đặc biệt là nguồn gốc gây bụi PM2.5 để có giải pháp tháo gỡ.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội Lưu Thị Thanh Chi cho biết, thời gian qua, Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp nhằm cải thiện chất lượng môi trường nói chung, không khí nói riêng. Từ năm 2017, Hà Nội đã lắp đặt 10 trạm quan trắc không khí (trong đó có 2 trạm cố định và 8 trạm cảm biến). Hiện 10 trạm quan trắc này hoạt động ổn định, truyền dữ liệu về Sở Tài nguyên và Môi trường hằng ngày và cập nhật công khai. Theo lộ trình, đến năm 2020, Hà Nội tiếp tục đầu tư thêm 33 trạm, xe quan trắc.

chung ta da hieu dung ve o nhiem khong khi tai ha noi
Các chuyên gia, nhà nghiên cứu thảo luận tại sự kiện. (Ảnh: A.B)

Dù đã xác định ONKK còn từ các nguồn dân sinh như đun bếp than tổ ong, đốt rơm rạ trên đồng ruộng, để giảm ô nhiễm không khí, Hà Nội đã xây dựng các chương trình hạn chế, tiến tới không đun than tổ ong, không đốt rơm rạ trên đồng ruộng đến 2020. Tuy nhiên, việc giải quyết ô nhiễm không khí ở Hà Nội còn rất nhiều khó khăn, là quá trình bền bỉ, lâu dài, cần nỗ lực hơn nữa từ cơ quan quản lý, trách nhiệm của mỗi cá nhân…

Phát biểu tại đây, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam Kidong Park cho biết, trung bình mỗi năm có 7 triệu người chết vì các bệnh liên quan đến ONKK. Trong đó, người dân sinh sống tại các thành phố thu nhập thấp, đặc biệt là trẻ em, phụ nữ, và công nhân là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi ONKK. Theo WHO, mỗi quốc gia cần tăng cường mở rộng nền tảng kiến thức, hiểu biết về ảnh hưởng sức khỏe của ONKK; theo dõi và báo cáo xu hướng sức khỏe; thúc đẩy ngành y tế nâng cao nhận thức về lợi ích sức khỏe từ các biện pháp giảm thiểu ONKK.

GS. TS Hoàng Xuân Cơ – Giảng viên cao cấp Khoa Khoa học môi trường và bảo vệ môi trường, Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội cũng cho rằng, rằng mỗi kW/h điện người dân sử dụng mỗi ngày, km chạy xe, hay mỗi ngôi nhà công trình xây dựng cũng đều góp phần gây ô nhiễm không khí. Theo ông, chỉ khi nào Việt Nam đạt đến mức độ GDP nhất định, thì các chỉ số ô nhiễm mới có thể giảm, chất lượng môi trường có điều kiện cải thiện.

“Hà Nội nên học tập các biện pháp làm giảm ô nhiễm không khí của nhiều nước, như ở Trung Quốc là một ví dụ. Tại Bắc Kinh, hàm lượng trung bình của PM2.5 ở Bắc Kinh (mcg/m3) được ghi lại như sau: 90 (2013), 81 (2015), 73 (2016), 52,8 (8 tháng đầu, 2018), và 42,6 (8 tháng cùng kỳ, 2019)” (Kidong Park, Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam)